12:30 ICT Thứ bảy, 13/04/2024
VÌ LỢI ÍCH MƯỜI NĂM TRỒNG CÂY VÌ LỢI ÍCH TRĂM NĂM TRỒNG NGƯỜI

LIÊN KẾT ĐẾN

tổng đài bảo vệ trẻ em 111
NHẤP VÀO ĐỂ XEM HOẶC TẢI VỀ
KHẤP VÀO ĐỂ XEM HOẶC TẢI VỀ
NHẤP VÀO ĐỂ XEM
NHẤP VÀO ĐỂ XEM
NHẤP VÀO ĐỂ XEM VIDEO
NHẤP VÀO ĐỂ XEM VIDEO
Bộ Giáo dục & Đào tạo
Sở Giáo dục & Đào tạo Khánh Hoà
Phòng Giáo dục & Đào tạo Nha Trang
giaoan.violet.vn

Trang nhất » TÀI NGUYÊN WEBSITE » TRANG TRUYỀN THỐNG

Ngày hội Tiến bước lên Đoàn
Nhấp vào để đến trang thông tin kỉ niệm

NOI GƯƠNG CHỊ VÕ THỊ SÁU

Thứ sáu - 21/09/2012 20:26
NOI GƯƠNG CHỊ VÕ THỊ SÁU

NOI GƯƠNG CHỊ VÕ THỊ SÁU

Chị Võ Thị Sáu, người anh hùng dân tộc trường em mang tên, Trường THCS Võ Thị Sáu, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

            Võ Thị Sáu – Người con gái anh hùng Đất Đỏ tên thật là Nguyễn Thị Sáu sinh năm 1933 tại thị trấn Đất Đỏ, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa; là con của một gia đình nghèo nhưng có lòng yêu nước và truyền thống đấu tranh cách mạng.
            Mới 12 tuổi, chị đã theo bước cha anh tham gia hoạt động cách mạng và chiến đấu ngay trên mảnh đất quê hương mình.
            Năm 14 tuổi, chị trở thành một chiến sĩ trinh sát lanh lợi, dũng cảm của đội Công an xung phong Đất Đỏ. Lợi dụng mình còn bé, chị đã hoạt động luồn sâu trong lòng địch để trừ tề, diệt ác, trừ hậu họa cho dân. Nhờ trí thông minh và lòng dũng cảm, nhiều lần chị đã cứu đồng đội thoát khỏi vòng vây của địch ; nhờ đó mà bảo toàn được lực lượng và có cơ hội tiêu diệt lại kẻ thù. Tuy tuổi đời còn nhỏ, song tên tuổi và chiến công của chị đã làm cho đồng đội và nhân dân cảm phục, còn kẻ thù phải run sợ.
            Trong một lần diệt ác ôn tại phiên chợ Tết Canh Dần (1950) ở thị trấn Đất Đỏ, chẳng may chị bị địch bắt. Kẻ thù tra tấn dã man nhưng chúng không nhận được ở chị một lời khai nào. Sau chúng chuyển chị về nhà lao Bà Rịa giam giữ. Đến tháng 4 – 1930, chúng lại chuyển chị về giam tại khám Chí Hòa. Ở đây chị vẫn tiếp tục tham gia hoạt động cách mạng, cổ động phong trào học tập văn hóa trong tù, dạy chữ cho những người tù lớn tuổi. 6 tháng tại nhà giam khám Chí Hòa, chị đã học xong chương trình phổ cập cấp I, được phần thưởng của Liên đoàn tù Chí Hòa.
            Ơ khám Chí Hòa, kẻ địch không thể lay chuyển ý chí của một chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi. Chúng đã dành cho chị mức án cao nhất đối với một người tù Cộng sản là án tử hình. Song chị vẫn không hề run sợ. Những ngày cuối cùng ở khám Chí Hòa, chị vẫn lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào tương lai tất thắng của dân tộc ; chị vẫn học văn hóa, thêu thùa và ca hát. Kẻ run sợ trước bản án tử hình của chị lại là thực dân Pháp xâm lược.
            Ngày 21 – 01 – 1952 địch đưa chị cùng 40 tù nhân chính trị xuống tàu ra Côn Đảo. Chị là người phụ nữ duy nhất và là tù nhân trẻ tuổi nhất trong đoàn tù. Sáng hôm sau, con tàu đã đưa chị đến Côn Đảo. 4 giờ sáng ngày 23 – 01 – 1952, chúng đưa chị ra pháp trường để thực hiện bản án tử hình tại nghĩa địa Hàng Dương. Trước cái chết chị vẫn không hề run sợ, vẫn hiên ngang nhìn thẳng mặt quân thù và hát vang những bài ca cách mạng cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Khí phách kiên cường của người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi đã làm cho kẻ thù khiếp sợ.
            Chị Sáu ra đi giữa lúc tuổi xuân đang rực rỡ nhất của cuộc đời. Tên tuổi và cuộc đời của chị đã trở thành huyền thoại in đậm trong tâm hồn mỗi người dân đất Việt. Cuộc đời chị là một bài ca sáng chói sống mãi với non sông. Nhắc đến chị, Bác Hồ kính yêu của chúng ta khi còn sống cũng trân trọng như một vị cách mạng tiến bối của dân tộc. Đời đời con cháu của chúng ta sẽ mãi mãi biết ơn và ghi nhớ công lao của chị Võ Thị Sáu.

Tác giả bài viết: c2vtsau-nt.khanhhoa.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 147


Hôm nayHôm nay : 42558

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1256942

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15482446

Đăng nhập

THÔNG BÁO

PHÊ DUYỆT PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH 10 NĂM HỌC 2024-2025

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 (Nhấp vào link dưới để Xem hoặc Tải về)   262/QĐ-UBND        Quyết định phê duyệt Kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, các TTGDTX-HN năm học 2024-2025 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ...